Get Adobe Flash player
G.S.P Store

List All Products
Your Shopping CartYour Cart is currently empty.

   


Best Seller Product
mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterToday7
mod_vvisit_counterYesterday215
mod_vvisit_counterThis week738
mod_vvisit_counterLast week3136
mod_vvisit_counterThis month6048
mod_vvisit_counterLast month8731
mod_vvisit_counterAll days810990

postheadericon ความรู้เกี่ยวกับกระเบื้อง

ความรู้ทั่วไปเกี่ยวกับกระเบื้องแกรนิโต้

กระเบื้องแกรนิโต้คืออะไร?

ชื่อสามัญ : Homogeneous Tile

คำแปล : กระเบื้องเนื้อเดียว

ชื่ออื่นๆ : เพากวงจวน, Granit to Tile, Polishing Tils, Porcelain Tils

แหล่งกำเนิด : ประเทศอิตาลี

แหล่งผลิตสำคัณ : ประเทศจีน

กระเบื้องแกรนิโต้มีชนิดใดบ้าง?

Soluble Salt Tils

Super white Tiles

Double Charge Tiles

Micro-powder Tils

Glass-White

etc.

กระเบื้องแกรนิโต้ (Homogenous Tiles)

เนื้อหยาบ / 1,100 C - 1,200 C / %AB 0.5%

 • Soluble Salt

 • Super White 

เนื้อละเอียด / 1,220 C - 1,300 C / % AB 0.2%

-Double Charge

-Micro powder

Soluble Salt

 • ใช้วัตถุดิบที่มีสีไม่ขาวมาก ความละเอียดของผงจะผ่านตะแกรงกรองเบอร์ 150 - 200 การอัดขึ้นรูปใช้เครื่องอัดขนาดเล็ก - ปานกลาง เนื้อจึงไม่มีความหนาแน่น   เป็นกระเบื้องที่เนื้อค้อนข้างอ่อน หลังจากใช้งานไปแล้วระยะหนึ่งเนื้อกระเบื้องจะสึก เกิดรอยขุดขีดง่าย สกปรกง่าย

 • ความแข็งแกร่ง (Hard mess Valus): ประมาณ 6-7

 • ความมันวาว (Glossy Valus): ประมาณ 50 - 55

Super White

 • ใช้วัตถุดิบเน้นที่เป็นดินขาว (Kaolin) เป็นส่วนใหญ่ ความละเอียดของผงจะผ่านตะแกรงกรองเบอร์ 150 - 200 การอัดขึ้นรูปใช้เครื่องอัดขนาดเล็ก - ปานกลาง เนื้อกระเบื้อง Super White จะมีความพรุนตัวสูง หลังจากใช้งานไปแล้วระยะหนึ่งเนื้อกระเบื้องจะสึก เกิดรอยขูดขีดง่าย สกปรกง่าย

 • ความแข็งแกร่ง (Hard mess Value): ประมาณ 6-7

 • ความมันวาว (Glossy Valus): ประมาณ 50 - 55


  ?


Double Charge + Micro Powder

 • เป็นกระเบื้องที่ผลิตโดยมีเนื้อเป็น 2 ชั้น ชั้นล่างเป็นเนื้อปกติทั่วไป คือมีความแข็งและความหนาแน่นเหมือนกระเบื้องแกรนิตโต้ทั่วไป ส่วนชั้นบนหนาประมาณ 3-5 มิลลิเมตร จะเป็นเนื้อกระเบื้องที่มีความละเอียดสูงขนาดของอนุภาคอยู่ในระดับไมดคร โดยวัตถุดิบผิวชั้นบนนี้จะต้องผ่านตะแกรงกรองเบอร์ 200 ทั้งหมด เพื่อให้ได้ขนาดของอนุภาคที่เล็กเป็นพิเศษ จากนั้นนำมาขึ้นรูปโดยเครื่องอัดขนาดปานกลาง - ใหญ่ โดยขึ้นรูปชั้นล่างก่อน ดังนั้นเนื้อกระเบื้องจึงมีความหนาแน่นสูงกว่าเนื้อแกรนิตโต้โดยทั่วไป หลังจากที่เผาเสร็จแล้ว จะเข้าสู่กระบวนการขัดผิว (Polishing Process) จึงได้เป็นผิวหน้ากระเบื้องชั้นบน ที่มีขนาดรูเข็มเล็กมาก ทำให้มีความแข็งแกร่งมากกว่า เปื้อน สกปรกยากกว่า และสึกหรอช้ากว่ามาก

 • ความแข็งแกร่ง (Hard mess Value): ประมาณ 6-7

 • ความมันวาว (Glossy Valus): ประมาณ 50 - 55

การเผาสุก + การขัดเงาพื้นแกรนิตโต้ (Polishing)

        วัตถุดิบก่อนทำการเผาจะมีช่องอากาศ และมวลสารต่างๆ จะแยกกันเป็นอิสระเมื่อถูกนำไปเผาให้สุกตัว มวลสารต่างๆ ก็เริ่มหลอมละลายเป็นเนื้อเดียวกัน จึงเกิดการหดตัวของเนื้อกระเบื้องประมาณ 13-17% ทำให้โพรงหรือช่องว่างต่างๆ ลดขนาดเล็กลง เมื่อนำไปขัดเงา ผิวชั้นบนสุดถูกขัดออกไปแต่โพรงหรือรูเข็มเล็กๆ ก็ยังคงสภาพเดิมอยู่จึงทำให้เกิดความเป็นธรรมชาติที่กระเบื้องแกรนิตโต้จะมีรูหรือโพรงใหญ่ๆ ที่สามารถมองเห็นได้หากคุณภาพกระเบื้องไม่ได้มาตรฐาน และรูเล็กๆ ขนาด ไมคอนที่ต้องใช้กล้องขยายส่องดูบนพื้นผิว

          ดังนั้นเมื่อเกิดการใช้งานตามปกติ ทำให้เกิดคราบสกปรกต่าง ๆ จมตัวลงไปในรูเข็มดังกล่าว ทำให้กระเบื้องเกิดรอยเบื้อนบนผิวหน้าได้ หากไม่มีการเคลือบ WAX เพื่อป้องกันคราบสกปรก

การเคลือบผิว

หลังจากกระเปื้องแกรนิตโต้ผ่านการขัดเงาเรียบร้อยแล้ว ผู้ผลิตจะนำมาเข้าสู้กระบวนการเคลือบผิว เพื่อป้องกันการเปื้อน และรอยขูดขีดบนหน้ากระเบื้อง ที่อาจเกิดจากการติดตั้งกระเบื้องดังนั้นจึงจำเป็นที่ต้องมีการเคลือบผิว โดยกระบวนการเคลือบผิวแบ่งออกเป็น 2 ประเภทดังนี้

 1. การเคลือบ WAX ชนิดธรรมดา ผู้ผลิตจะใช้ WAX ธรรมดาทั่วไปเพื่อปิดผิว ป้องกันไม่ให้คราบสกปรกต่างๆ เข้าไปในรูเข็มบนผิวของกระเบื้องได้ แต่ไม่สามารถป้องกันคราบเปื้อนต่างๆ ได้ โดยคราบ WAX ชนิดนี้ก่อนการใช้งานกระเบื้องต้องทำการขัดล้างทำความสะอาดก่อน

 2. การเคลือบ WAX ชนิด Nano เป็นการใช้ Nano Technology คือใช้วัตถุดิบที่มีขนาดเล็กมากในระดับนาโนเคลือบผิวหน้า โดยสารดังกล่าวจะเข้าไปอุดรูเล็กๆ บนผิวกระเบื้องแกรนิตโต้ โดยการใช้ความร้อนในการขัดผิวหน้าเพื่อให้สารเคมีเกิดพันธะเคมี ขยายตัวและเกาะอยู่เต็มรูเข็มที่ขนาดไมคอน จึงทำให้ WAX ชนิดนี้เกาะติดแน่นบนผิวกระเบื้อง ช่วยให้กระเบื้องเกิดคราบสกปรกได้ยาก และยังเพิ่มความสวยงามสังเกตได้จากค่า Glossy จะอยู่ที่ 80 ขึ้น WAX ชนิดนี้จะมีความคงทน และติดอยู่กับผิวกระเบื้องจนกว่ากระเบื้องจะสึกและ หลุดตามผิวกระเบื้องไปด้วย